Độ tuổi phát triển chiều cao của nữ và nữ

57

Độ tuổi phát triển chiều cao, bạn đã bao giờ cảm thấy mình cao lên một tí chưa, vậy bạn có thắc mắc độ tuổi phát triển chiều cao của mình chưa?

Độ tuổi phát triển chiều cao, thực trạng chiều cao của nam và nữ ở Việt Nam luôn là vấn đề không khi nào hết nóng. Bạn có thắc mắc độ tuổi phát triển chiều của của mình là độ tuổi bao nhiêu chưa? Nam và nữ đều có chiều cao khác nhau tùy theo độ tuổi của mỗi con trai và con gái. Nếu bạn quan tâm thì nên theo dõi nào viết này nhé 

Độ tuổi phát triển chiều cao của nữ và nữ

Độ tuổi phát triển chiều cao của nữ và nữ

Độ tuổi phát triển chiều cao của nữ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của nữ điều trải qua các 3 giai đoạn sau đây

Giai đoạn 1 : là giai đoạn sơ sinh (dưới 3 tuổi, tức là hai năm đầu sau sinh, tức là giai đoạn tăng trưởng nhanh). Từ sơ sinh đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh, tốc độ phát triển nhanh nhất trong năm đầu sau sinh có thể tăng thêm 25 cm, trẻ cao khoảng 12 cm trong năm thứ hai

Giai đoạn 2 : này chủ yếu là điều hòa tình trạng dinh dưỡng và hormone tăng trưởng. Thời thơ ấu (3 tuổi-trước dậy thì) là giai đoạn tăng trưởng ổn định. Trẻ gái 10 tuổi và trẻ trai khoảng 12. Trong giai đoạn này, sự tăng trưởng chủ yếu do hormone tăng trưởng và hormone tuyến giáp điều hòa, và tăng trưởng hàng năm là 5-7 cm.

Giai đoạn 3 : là giai đoạn tuổi dậy thì (giai đoạn tăng trưởng nhanh). Hormone tăng trưởng và hormone sinh dục kết hợp với nhau, ngoài tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, hormone sinh dục còn thúc đẩy quá trình trưởng thành sinh dục và đóng tầng sinh môn, cuối cùng dẫn đến ngừng tăng trưởng chiều cao, trẻ sau khi bước vào tuổi dậy thì có thể tăng trung bình 7-10 cm mỗi năm, giai đoạn này kéo dài khoảng 3 năm. Trong giai đoạn này, chiều cao tăng thêm 25-28 cm. Bé trai dậy thì muộn hơn bé gái 2 năm nên có thể cao hơn bé gái khoảng 10 cm.

  Vì vậy, giai đoạn sơ sinh và tuổi vị thành niên là thời kỳ vàng cho chiều cao của trẻ, một khi bỏ lỡ hai giai đoạn này thì hối hận cũng đã muộn. Hai giai đoạn vàng này phải được phát triển đầy đủ.

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của nam nhanh chóng được chia làm hai giai đoạn như sau :

Giai đoạn 1 : là giai đoạn trẻ nhỏ, từ sơ sinh nam đến 3 tuổi, cơ thể sẽ phát triển nhanh chóng.

Giai đoạn 2 : là ở tuổi vị thành niên, các em trai thường phát triển nhanh hơn ở lứa tuổi trung học cơ sở, và độ tuổi của các em lan rộng từ 14-17 tuổi. Tất nhiên, những em phát triển muộn hơn cũng có thể tăng rõ rệt sau 17 tuổi.

Chiều cao phụ thuộc vào tình trạng khép kín của tầng sinh môn, mỗi nhóm có sự chênh lệch thon thả, trong điều kiện tầng sinh môn không khép kín hoàn toàn thì dù sau khi tăng tốt nhất vẫn có thể cao thêm.

Chiều cao của nam tăng, dù là trai hay gái thì thời điểm tăng nhanh nhất là trước khi trẻ được 2 tuổi. Chiều cao của trẻ sơ sinh khi mới sinh thường khoảng 50cm, và thường phát triển thêm 25 ~ 27cm trong năm đầu tiên mới sinh, nghĩa là khi trẻ được một tuổi thì chiều cao gần như là 76,5cm, đây là chiều cao chuẩn, tốc độ phát triển của trẻ năm nay nhanh hơn rất nhiều so với tuổi dậy thì. Đặc biệt khi bé bạo hành, bệnh án có thể tăng thêm 1cm chiều cao trong 24h!

Các bé trai thường bước vào tuổi dậy thì ở độ tuổi 10 – 11. Trong những năm gần đây, chế độ dinh dưỡng của trẻ đầy đủ và ảnh hưởng của hormone sinh dục trong thức ăn, một số bé trai bước vào tuổi dậy thì trước 10 tuổi là điều đáng tiếc. Con trai muộn hơn con gái một năm, con gái thường bước vào tuổi dậy thì từ cuối khoảng 9 đến 10 tuổi.

Tuổi trưởng thành ở các bé trai được đánh dấu bằng sự trưởng thành về giới tính, khi râu của trẻ mọc đến mức cần phải cắt bỏ thì có nghĩa là quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ sắp hoàn thành. Tất nhiên, một phương pháp chính xác cũng cần phải đo tuổi xương. Tuổi càng lớn xương càng ít chỗ cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Thời kỳ phát triển đỉnh cao ở tuổi vị thành niên ở các bé trai có thể cao thêm 10 đến 11 cm mỗi năm, thời kỳ cao điểm thường chỉ là 2 tuổi, và thời kỳ tăng trưởng chiều cao trước tuổi vị thành niên chỉ khoảng 5 cm mỗi năm. Một năm trước khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, không gian tăng trưởng sẽ tăng thêm khoảng 9cm, nếu một năm sau trẻ bước vào tuổi dậy thì thì chiều cao sẽ tăng thêm 5cm, đây là quy luật phổ biến.

Nguồn: https://entitats.info

Bình luận