Hiệu quả và chức năng của dầu dừa. Tôi nên tiêu thụ bao nhiêu dầu dừa là đủ?

73

Dừa là một loại cây nông sản có giá trị kinh tế cao. Các thành phần từ cây dừa đều được con người tận dụng hết, từ gốc dừa, thân cây dừa, lá dừa,… Nói đến quả dừa thì có kể cho đến sáng mai cũng không hết các công dụng mà loại quả này mang lại. Có thể uống nước trực tiếp, xơ dừa dệt lên các tấm thảm và đồ mỹ nghệ, gáo dừa dùng làm than hoặc được biến thành các đồ vật trang trí từ bàn tay của các nghệ nhân. Nước dừa ngoài uống giải khát ra thì còn là nguyên liệu để nấu một số món ăn cực ngon như thịt kho rệu (thịt kho tàu), lẩu, làm các món quay hay nấu cari ăn bánh mì.

Và còn có dầu dừa, Dầu dừa đã trở thành một trong những sản phẩm sức khỏe mang tính cách mạng nhất trên thế giới, đặc biệt là trong ngành thể dục, nhưng có một điều có thể khiến chúng ta bối rối là hơn 90% thành phần trong dầu dừa thực sự là chất béo bão hòa, và chỉ chứa một lượng nhỏ axit béo không bão hòa… Vậy thực sự dầu dừa tại sao lại tốt cho sức khỏe đến thế? Bài viết hôm nay sẽ nói về hiệu quả và chức năng của dầu dừa, một nguồn chất béo tuyệt vời từ thiên nhiên.

tác dụng dầu dừa

Dầu dừa có lợi cho cơ thể như thế nào?

Chất béo trung tính chuỗi trung bình trong dầu dừa chủ yếu là axit lauric, chiếm hơn 50%. Axit lauric được chuyển đổi thành axit lauric monoglyceride trong cơ thể và có lợi cho cơ thể theo nhiều cách. Ví dụ, axit lauric monoglyceride được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, trên thực tế, nó cũng là một thành phần tự nhiên của sữa mẹ, axit lauric, một chất hóa học có thể ngăn ngừa trẻ sơ sinh khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn.

Dầu dừa giúp giảm cân-  đốt cháy chất béo bằng “chất béo”!

Nhiều người đã không nhận thấy mối liên hệ giữa chất béo không bão hòa và giảm cân, rốt cuộc, làm thế nào để giảm béo bằng cách tiêu thụ nhiều chất béo hơn? Nhưng trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo trong dầu dừa có thể giúp giảm béo.

Nghiên cứu của Portillo và cộng sự (1998) đã cho ra kết quả rằng: Trong thí nghiệm, hai nhóm chuột được ăn 2 loại chất béo khác nhau: một chế độ ăn giàu chất béo giàu dầu dừa và một chế độ ăn nhiều chất béo không dầu dừa trong vòng bảy tuần. Kết quả thu được là những con chuột được cho ăn dầu dừa, người ta thấy rằng mô mỡ của chúng giảm nhiều hơn, và kết luận rằng chế độ ăn giàu dầu dừa có thể giảm hiệu quả.

Dầu dừa còn giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm mức cholesterol

Bệnh tim mạch là kẻ giết người số một trên thế giới, và một số yếu tố ( mức cholesterol cao) đã trở thành nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm giảm và duy trì mức cholesterol một cách hiệu quả, điều này cho thấy nó có thể là một chất hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Dầu dừa và phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu cũng đã có thấy sự liên quan của dầu dừa với việc ngăn ngừa ung thư, nhưng những nghiên cứu này vẫn chưa được xác nhận.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Reddy và cộng sự vào cuối thế kỷ 20, thông qua mối tương quan nghịch giữa dầu dừa và sự phát triển của khối u, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu dừa có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư biểu mô tuyến.

Tôi nên tiêu thụ bao nhiêu dầu dừa là đủ?

Đối với dầu dừa và axit lauric, mọi người vẫn không biết răng nên dùng bao nhiêu để đạt được tất cả lợi ích của chúng. Trẻ sơ sinh thường nhận được 0,3 đến 1 gam (mỗi kg trọng lượng cơ thể) axit lauric từ sữa mẹ, lượng chất axit lauric được bổ sung như vậy được coi là an toàn. Do đó, người lớn có thể tiêu thụ 10 đến 20 gam axit lauric mỗi ngày. Vậy nên bạn đã biết cơ thể có thể dùng bao nhiêu lượng dầu dừa mỗi ngày rồi nhé!

Tóm tắt chính

Tôi hy vọng bài viết này giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về dầu dừa. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp ngay!

Nói chung, mặc dù dầu dừa tốt nhưng đừng sử dụng nó một cách mù quáng. Vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng là điều quan trọng nhất, trong khi thưởng thức những món ăn ngon và lành mạnh, bạn nên bổ sung đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng từ vĩ mô đến vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Chất béo bão hòa trong dầu dừa không giống chất béo bão hòa có trong pho mát, sô cô la hay khoai tây chiên. Khoa học đã chứng minh rằng chất béo trong dầu dừa có liên quan chặt chẽ đến việc giảm cân và đốt cháy chất béo, và dầu dừa còn có một loạt các tác dụng giúp tăng cường sức khỏe! Hãy sử dụng loại dầu thiên nhiên này nhiều hơn để bổ sung cho sức khỏe của bản thân và người thân của mình các bạn nhé!

Theo: https://www.entitats.info/

Bình luận