Làm gì nếu bà bầu bị trầm cảm

64

Trầm cảm là một căn bệnh thần kinh khiến não bộ không thể điều tiết cảm xúc, khiến bản thân người bệnh rất dễ nổi nóng, suy nghĩ tiêu cực và khó chia sẻ với người khác. Cảm xúc tồi tệ mà bệnh trầm cảm mang lại sẽ kéo dài dai dẳng làm ảnh hưởng đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc, học tập và các khía cạnh khác của cuộc sống trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Phụ nữ dễ mắc triệu chứng này hơn đàn ông và thời gian mang thai là giai đoạn khiến phụ nữ dễ trầm cảm hơn cả. Một số bà bầu bị trầm cảm khi mang thai do những lý do cá nhân nhưng điều này lại ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai là giải tỏa chứng trầm cảm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số cách giải đáp thắc mắc Làm gì nếu bà bầu bị trầm cảm?

Làm gì nếu bà bầu bị trầm cảm?

Làm gì nếu bà bầu bị trầm cảm?  

Cố gắng thư giãn

Hãy từ bỏ ý định lo liệu mọi thứ trước khi em bé chào đời. Bạn có thể nghĩ rằng mình nên nhanh chóng tìm một người chăm sóc sau sinh, dọn dẹp phòng hoặc hoàn thành tất cả công việc đang làm trước khi nghỉ thai sản. 

Bạn nên yêu quý và đối xử tốt với bản thân. Một khi em bé được sinh ra, bạn sẽ không bao giờ có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân. Vì vậy, khi mang thai, bạn nên cố gắng đọc sách, có bữa ăn sáng “cực xịn: trên giường, đi dạo trong công viên và làm càng nhiều những việc này càng tốt để bạn cảm thấy vui vẻ. Bà mẹ phải biết chăm sóc bản thân vì đây là điều kiện tiên quyết đầu tiên để có một em bé khỏe mạnh và đáng yêu.

Điều trị tích cực

Nếu bạn đã nỗ lực hết sức nhưng tình hình vẫn không được cải thiện, hoặc bạn thấy sức khỏe mình không còn đủ cho công việc và cuộc sống hàng ngày, hoặc bạn đang ảnh hưởng đến bản thân và người khác thì bạn nên ngay lập tức tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ và dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Dùng các loại thuốc trị trầm cảm không có tác dụng phụ với bản thân và thai nhi, bạn cũng có thể nhờ bác sĩ giới thiệu chuyên gia y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần về lĩnh vực này để họ cho bạn những tư vấn cần thiết, tránh tình trạng bệnh chậm trễ gây hậu quả xấu cho bản thân và thai nhi. Một số thai phụ ngại gặp bác sĩ tâm lý vì nghĩ rằng điều này sẽ khiến họ liên quan đến bệnh tâm thần của mình, bạn có thể coi đó là biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bạn và thai nhi.

Giảm áp lực cuộc sống

Đừng để cuộc sống của bạn đầy những lo toan mà hãy luôn chú ý điều chỉnh cảm xúc của mình. Hít thở sâu vào mỗi sáng, ngủ đủ giấc, tập thể dục nhiều hơn và chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Nếu thỉnh thoảng vẫn cảm thấy lo lắng, bạn có thể cân nhắc tham gia các lớp yoga dành cho bà bầu để giúp bạn bình tĩnh hơn.

Cuộc sống sinh hoạt lành mạnh giúp bà bầu giảm trầm cảm

Cuộc sống sinh hoạt lành mạnh giúp bà bầu giảm trầm cảm

Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi đều đặn có thể làm tâm hồn con người phong phú hơn và có suy nghĩ tích cực hơn. Đây là điều mà phụ nữ mang thai cần. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân trầm cảm trước khi sinh. Bạn nên tiếp tục duy trì nó hàng ngày, để nó chuyển trọng tâm tiêu cực của một bạn về một mức độ nhất định và lãng quên nó, thay vào đó là sự yêu đời hơn.

Hạn chế đọc những tin xấu về trầm cảm

Các bài viết về bệnh trầm cảm trước khi sinh trên mạng rất phức tạp, nội dung tiêu cực tràn ngập, những gì thực sự có thể giúp ích cho bà bầu hoặc có mang giá trị thì lại rất ít. Ngược lại, những thông tin ấy gây ra áp lực nội tâm lớn hơn. Bạn hãy tránh xa những thứ tiêu cực để dành chỗ cho những thứ tích cực xung quanh mình, thay vào thời gian đọc những hậu quả kinh khủng của việc trầm cảm bạn có thể đọc sách, tạp chí hoặc nghe nhạc, xem bộ phim mà bạn thích

Nguồn: https://entitats.info

Bình luận