Làm thế nào để chăm sóc cho một em bé bị hăm tã? Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị hăm tã?

24

Làm thế nào để chăm sóc cho một em bé bị hăm tã? Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị hăm tã? Chăm sóc một bé sơ sinh là nhiệm vụ không dễ dàng gì, đặc biệt với những cặp vợ chồng lần đầu làm bố mẹ. Trẻ sơ sinh có một cơ thể còn non yêu, đặc biệt là làn da của bé, chỉ một tác động nhỏ cũng có thể khiến da bé bị bị tổn thương. Nhất là tình trạng hăm tã, khi bé phải đi tiểu, đại tiện nhiều lần trong ngày, một khi bị tiêu chảy thậm chí có thể đi tiêu ra nhiều nước. Vì vậy, một khi chăm sóc không đúng cách, cơn “hăm tã” khó chịu này sẽ đến với làn da của bé. Nhìn thấy mông bé ngứa ngáy, đau rát, tấy đỏ khiến bé quấy khóc, ngủ không ngon giấc, sụt cân nhiều quả thực khiến các bà mẹ mới tập làm mẹ cảm thấy xót xa. Vậy Làm thế nào các ông bố bà mẹ chăm sóc cho một em bé bị hăm tã? Hăm tã ở trẻ xảy ra khi nào và có nguy hiểm không?

Hăm tã ở trẻ là gì?

Hăm tã ở trẻ là gì?

Hăm tã là một tổn thương viêm da xảy ra ở vùng quấn tã của trẻ, giai đoạn trẻ có tỷ lệ mắc cao khi trẻ bắt đầu 9-12 tháng tuổi. Do da bé còn rất mỏng, dễ bong tróc, lại có đặc điểm dễ bong tróc sinh lý nên chỉ cần một lực tác động hoặc ma sát nhẹ bên ngoài sẽ gây tổn thương, biểu hiện là vùng da tiếp xúc giữa mông bé và tã giấy hay bị sưng tấy đỏ. , Mưng mủ và nhiễm trùng.

Chứng hăm tã ở trẻ có nguy hiểm không

Hăm tã chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới một tuổi, có thể thấy ở bất kỳ phần nào của tã đã được sử dụng, thường thấy ở các nếp gấp da ở bụng, bộ phận sinh dục, đùi và mông của bé. Thường triệu chứng nặng nhất khi bé ở thứ 7-9 tháng tuổi, do thức ăn lúc này tăng dần, nước tiểu bài tiết nhiều hơn gây kích ứng da mông, nhất là tiêu chảy hoặc phân thải ra ngoài để qua đêm trong tã. 

Trường hợp nhẹ chỉ đỏ da, trường hợp nặng da mông có thể bị lột, nổi mụn, bong tróc, thậm chí còn phát triển thành vết loét da lớn hơn. Do sức đề kháng của bé chưa đủ mạnh nên bất cứ tổn thương nào trên da cũng có thể trở thành nguồn lây nhiễm, trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng huyết nên các mẹ không được coi thường việc bé bị hăm tã.

Làm thế nào để ngăn ngừa hăm tã?

1. Rửa mông thường xuyên

Mẹ có thể vệ sinh mông bé thường xuyên. Mỗi khi bé đi tiểu, đại tiện, mẹ nên rửa sạch bằng nước ấm hoặc chất xà phòng nhẹ nhàng.

Nhưng nhớ đừng dùng khăn lau quá nhiều lên vùng da bị hăm tã. Sau đó, thoa một lớp mỏng dầu làm mềm da đã khử trùng lên mông bé. Cẩn thận không làm bụi bám vào để không tạo thành cục với nước tiểu và gây kích ứng cho mông.

2. Thay tã thường xuyên

Nếu thay tã hoặc bỉm thường xuyên, chứng hăm tã trên mông bé có thể giảm thiểu, giảm thiểu sự tiếp xúc giữa mông bé với các chất kích ứng, và tỷ lệ bị hăm tã sẽ thấp hơn. Vì vậy, sau mỗi khi bé đi tiểu, đại tiện mẹ nên tắm rửa sạch sẽ và mặc tã hoặc bỉm sạch kịp thời.

Điều cần lưu ý nữa là mẹ phải chọn tã vải phù hợp hoặc tã chất lượng cao cho bé, đây là một trong những yếu tố quan trọng để giảm tình trạng hăm tã.

Cách chăm sóc em bé bị hăm tã

Cách chăm sóc em bé bị hăm tã

1. Giảm độ ẩm miếng tả

Lựa chọn đầu tiên để điều trị chứng hăm tã khó chịu là làm giảm độ ẩm quá mức của miếng tã trên da.

Vì vậy, làm sạch vùng da được quấn tã và nhớ tránh, không làm trầy xước da, không lau khô mà để da bé khô trong không khí.

Thoa một lớp thuốc (thuốc mỡ hoặc kem) theo khuyến cáo của bác sĩ. Lớp thuốc sẽ tạo một màng bảo vệ da và làm giảm độ ẩm quá mức của da, không cần loại bỏ lớp kem này khi thay tã lần sau.

Hãy nhớ rằng, động tác phải nhẹ nhàng, nếu không sẽ chỉ làm tăng thêm tổn thương cho da bé. Cho mông bé tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt nhưng chú ý phải giữ ấm cho cơ thể.

2. Đi khám kịp thời khi cần thiết

Nếu các tình trạng như mụn nước hoặc mủ trên vùng da bệnh không biến mất trong vòng 48-72 giờ hoặc ngày càng nghiêm trọng hơn, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Cần thận trọng khi sử dụng kem chứa steroid và chỉ dùng khi bác sĩ xét thấy cần thiết để tránh dị ứng lên da bé

Nguồn:https://www.entitats.info

Bình luận