Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày? 

22

Ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đều là những nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao? Do áp lực công việc nên việc ăn uống đúng giờ và lành mạnh đã trở nên hiếm thấy ở những quốc gia phát triển. Ung thư dạ dày không những làm tổn hại sức khỏe cơ thể mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân khi việc ăn uống đã trở nên khó khăn và đáng sợ. Nếu có trường hợp thắc mắc các đang có những nguy cơ cao để mắc bệnh thì phải làm sao? Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày? Những bệnh nhân này nên bắt đầu kiểm tra từ đâu? Có cách nào để tầm soát ung thư dạ dày không? Những nội dung sau đây sẽ cho bạn làm giải đáp.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày? 

Cho đến nay, căn nguyên của bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta tin rằng một số yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống chẳng hạn như chiên, nướng, ngâm chua, thức ăn thừa,… sẽ liên quan đến ung thư dạ dày. Vì thức ăn thừa, thức ăn ngâm chua thường chứa trong đó một số nấm Aspergillus flavus và một số loại nấm men khác, đây là những tác nhân gây ung thư dạ dày, vì vậy nên ăn nhiều rau và hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng.

Để ngăn ngừa ung thư dạ dày, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng sức đề kháng trong việc chống lại khối u. Những thay đổi trong cuộc sống và chế độ ăn uống là điều đầu tiên chúng ta cần chú ý khi có nghi ngờ mắc bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ra phải thực hiện tầm soát và theo dõi, trừ những người có yếu tố nguy cơ cao thì tốt nhất nên nội soi dạ dày, đó là sau khi tuổi tác mọi người đến một con số nhất định. Việc nội soi có thể kịp thời phát hiện và điều trị các tổn thương tiền ung thư và các polyp, nếu phát hiện viêm teo dạ dày thì cần tái khám định kỳ.

Có cách nào để tầm soát ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu không?

Các phương pháp tầm soát ung thư dạ dày hiện đang được hầu hết các trung tâm chăm sóc sức khỏe và Dịch vụ y tế áp dụng như xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori và xét nghiệm chức năng gastrin. 

Có cách nào để tầm soát ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu không?

Tại sao lại sử dụng các phương pháp tầm soát này? Lý do chính là vì nó thuận tiện, bệnh nhân có thể thực hiện tầm soát ở một mức độ nhất định, như bằng cách lấy máu và thổi khí, và nó về cơ bản là một phương pháp đơn giản không cầu kì và gây đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các xét nghiệm này cũng có một đặc điểm, đó là độ nhạy bén và độ đặc hiệu không được mạnh, xét nghiệm phát hiện nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori chỉ có thể cho ra kết quả có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao chứ không phát hiện ra bệnh gì ở dạ dày.

Ngoài ra, xét nghiệm chức năng gastrin chỉ có thể chứng minh được có liên quan đến sự teo niêm mạc dạ dày không. Tuy nhiên, có bị teo niêm mạc hay không thì việc chẩn đoán xác định cuối cùng là nội soi dạ dày.

Vì vậy, đối với bệnh nhân chỉ dùng hai phương pháp đầu để tầm soát ung thư dạ dày thì việc chẩn đoán cuối cùng phụ thuộc vào nội soi dạ dày.

Việc tầm soát ung thư dạ dày chủ yếu dựa vào nội soi dạ dày?

Để tầm soát ung thư dạ dày, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh cho rằng vẫn nên tiến hành nội soi dạ dày. Theo những nghiên cứu nước ngoài, những người trên 50 tuổi mới cần tầm soát ung thư liên quan đến đường tiêu hóa, nhưng thực tế thời gian tầm soát thì tính trạng bệnh đã hoàn toàn có thể chuyển sang giai đoạn nặng, nhất là đối với một số bệnh nhân nguy cơ cao, vậy nên trên 40 tuổi là có thể tầm soát được.

Nguồn: https://www.entitats.info

Bình luận