Nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh

24

Bộ ngực của đàn ông được các nghiên cứu về các bộ phận cơ thể con người cho rằng bộ ngực là bộ phận vô dụng nhất trên cơ thể người đàn ông. Vì bộ ngực trên cơ thể người đàn ông không có một chức năng hay nhiệm vụ gì, nhưng đối với phụ nữ thì khác, bộ ngực hay còn gọi một cách ngắn gọn, xúc tích là vú .

Thời gian gần đây có ý kiến cho rằng bộ ngực được ví như tâm hồn của người phụ nữ, chưa một ai phủ nhận ý kiến này là sai nhưng các chức năng của bộ ngực là không thể không công nhận: ngực là nguồn dinh dưỡng cho bé khi các bà mẹ mang thai, ngực còn tôn lên vẻ đẹp trưởng thành và quyến rũ của phái đẹp, vì vậy phụ nữ hãy chăm sóc, thăm khám cho ngực (vú) của mình thường xuyên, vì có một căn bệnh nan y có liên quan là ung thư vú.

nguy cơ ung thu vú

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên khắp thế giới, nhưng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Nhưng nhiều phụ nữ lớn tuổi có thói quen không tốt, cho rằng mình đã mãn kinh rồi thì không thể mắc lại ung thư vú nên buông lỏng cảnh giác. Phụ nữ sang giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh sẽ giảm đi lượng estrogen do buồng trứng sản xuất ra, hoặc buồng trứng mất đi chức năng sản xuất estrogen nữa.

Nhưng có một điều mà không phải người phụ nữ nào cũng biết, estrogen vẫn có trong các mô khác như mô mỡ ở phụ nữ và một số nội tiết tố androgen nhất định trong tuyến thượng thận của phụ nữ và các mô khác, chúng cũng được chuyển hóa thành estrogen thông qua xúc tác của men thơm. Do đó, phụ nữ sau mãn kinh cũng có thể có lượng estrogen quá cao do các cách khác, và do đó phát triển ung thư vú. Vì vậy, nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh là rất cao nếu người phụ nữ không biết cách chăm sóc cơ thể mình.

Cần tự kiểm tra vú hằng tháng để tránh nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh.

Chị em phụ nữ có thể tự kiểm tra vú của mình tại nhà. Việc kiểm tra được chia thành ba bước. Đầu tiên bạn hãy khỏa thân đứng trước gương, hai tay buông thõng hai bên và quan sát xem hai bầu ngực có cân xứng hay không đều nhau, có vết sưng đỏ, có tiết dịch hay không?. Sau đó, nâng hai tay lên trên đầu và xoay người để quan sát hình dạng bầu ngực có bất thường không?. Sau đó, xoay người sang phải và trái, hai tay chống hông để quan sát ngực. Sau đó đặt hai lòng bàn tay vào hông và ấn mạnh xuống đồng thời xoay người để quan sát bầu ngực. Nâng cánh tay của bạn để quan sát vú, nách ở cả hai bên.

Làm thế nào để tránh nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh?

Hãy ghi nhớ và ghi nhớ thật kỹ điều này! Bước qua tuổi 20, bạn gái tăng 12kg cân nặng đồng nghĩa sẽ tăng 31% nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh.

Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index-BMI) cao có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh, nhưng chỉ số BMI cao ở người trẻ dường như có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh. Để giải thích nghịch lý này, một nghiên cứu gần đây của PROCAS từ Vương quốc Anh đã phân tích những thay đổi về chỉ số BMI của phụ nữ trong giai đoạn từ một cô gái đến một phụ nữ có tuổi và nhận thấy rằng tốt hơn là nên mảnh mai nếu bạn muốn tránh xa nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Nghiên cứu đã được công bố trên “Tạp chí Ung thư của Anh”.

làm thế nào để tránh ung thư vú

Nghiên cứu bao gồm 47.042 phụ nữ trong độ tuổi từ 47-73. Với thời gian theo dõi trung bình là 5,6 năm, tổng số 1142 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, trong đó 829 người là ung thư vú sau mãn kinh.

Kết quả phân tích cho thấy, trong số những phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh, chỉ số BMI ở độ tuổi 20 có tương quan nghịch với nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Cứ mỗi 1 lần BMI tăng độ lệch chuẩn, nguy cơ tương ứng giảm 13% (HR 0,87, KTC 95% 0,79-0,95); cứ mỗi 1 lần tăng độ lệch chuẩn về cân nặng, nguy cơ tương ứng tăng 23% (HR 1,23, KTC 95% 1,14 -1,32).

Vì vậy để tránh nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh, chị em phụ nữ hãy có một chế độ ăn lành mạnh, kết hợp tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời phải có một cuộc sống tinh thần hạnh phúc, vì buồn bã, chán nản, stress có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân.

Nguồn: https://www.entitats.info/

 

Bình luận