Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

20

Cuộc sống hiện đại thời nay, áp lực công việc quá cao cộng với việc bận rộn và chạy deadline ngày đêm đã khiến đàn ông mắc phải các triệu chứng bệnh đau khổ, phổ biến nhất trong số đó là rụng tóc. 

Tóc không chỉ rụng tóc theo thời gian mà là chân tóc cũng bị ảnh hưởng, có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới, tóc rụng theo mảng, rụng tóc nhiều nơi thường kèm theo yếu tố di truyền, vấn đề nội tiết tố nam, rụng tóc nam. Tần suất rụng tóc ở nam nhiều hơn nữ giới, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi, nam giới rụng tóc nhiều sẽ gây ra hói hai bên và trán, cuối cùng là mất dần chân tóc, cái đầu trở nên bóng loáng. “Cái răng cái tóc là gốc con người”, vì vậy hãy chú ý nhiều hơn đến sức khỏe đầu tóc của mình. Bằng cách tìm hiểu những nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới sau đây.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

 

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới là gì?

Do Androgen

Trong suốt lịch sử y học, đã có nhiều nghiên cứu về tình trạng rụng tóc của nam giới. Tuy nhiên, phải đến khi có nhiều kiến ​​thức về nội hàm hóa học của gen và hormone sinh dục trong những năm gần đây, người ta mới thực sự hiểu được nguyên nhân gây rụng tóc.

Loại rụng tóc phổ biến nhất là rụng tóc ở nam giới, còn được gọi là rụng tóc tiết bã và rụng tóc sớm. Trong những năm gần đây, tên gọi học thuật chính là chứng rụng tóc do androgen.

Di truyền:

Các cơ quan hoặc các bộ phận khác nhau của tóc có độ nhạy cảm khác nhau đối với nội tiết tố nam. Sự khác biệt này phần lớn do gen di truyền quyết định. Tuy nhiên, việc truyền gen không nhất thiết phải truyền cho mọi thành viên trong gia đình. Giống như một người cha bị hói, nhưng các con của ông ấy chưa chắc là người nào cũng hối như cha. Các gen liên quan đến rụng tóc được di truyền cho con cái của anh ta theo kiểu trội, có nghĩa là một người thừa hưởng một cặp nhiễm sắc thể từ cha mẹ và chỉ cần một trong số họ mang gen rụng tóc, anh ta có thể bị rụng tóc.

Nam giới thường sẽ không mắc bệnh này trước tuổi dậy thì, và đặc điểm di truyền của nó cần được biểu hiện dưới ảnh hưởng của nội tiết tố nam.

Rụng tóc ở nam giới còn do các nội tiết tố nam.

Nội tiết tố nam

Phần da đầu chủ yếu chứa tuyến bã nhờn và lớp vỏ bọc bên ngoài chân tóc của nang tóc cũng như các mô xung quanh nang tóc, chúng có thể chuyển đổi nội tiết tố nam yếu thành nội tiết tố nam mạnh loại I và loại 5α-reductase tương ứng. Tiền tố hormone Dehydroepiandrosterone được chuyển đổi thành testosterone và dihydrotestosterone (DHT) thông qua hoạt động của enzyme này. Testosterone cũng có thể chuyển hóa thành dihydrotestosterone dưới tác dụng của enzyme này, quá trình chuyển hóa này diễn ra nhiều hơn ở tuyến tiền liệt và làm cho nồng độ dihydrotestosterone trong máu cao hơn.

Hầu hết những người đàn ông hói đầu đều có bề mặt da đầu rất sáng và có thể nhìn thấy rõ dầu, dầu trên đầu tiết quá nhiều là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn tiếp tục tự sinh sôi và nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bít tắc nang tóc. Đó là nguyên nhân khiến tóc không mọc nổi và gây hói

Phòng tránh một số nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Chế độ ăn uống hợp lý

Cần có một chế độ ăn uống khỏe mạnh và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Kiên trì ăn nhiều ngũ cốc, rau xanh, trái cây,… và ăn vừa phải vừng, óc chó, thịt long nhãn, táo tàu,… những thực phẩm này rất có lợi cho việc ngăn ngừa rụng tóc. Đồng thời, chúng ta phải bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia trong cuộc sống hàng ngày, vì hút thuốc lá sẽ làm co các mao mạch của da đầu, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường của tóc. Uống rượu, đặc biệt là rượu trắng dễ gây nóng và ẩm da đầu, có thể gây rụng tóc.

Phòng tránh một số nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

Ngủ đủ giấc và tâm trạng vui vẻ

Có một chế độ sinh hoạt lành mạnh không chỉ ngăn ngừa nguyên nhân gây rụng tóc mà còn đem lại cho bạn một cuộc sống chất lượng và phòng tránh hầu hết các loại bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày, đồng thời đảm bảo chất lượng giấc ngủ, để quá trình tuần hoàn máu của vỏ não được điều hòa, để tóc có đủ dinh dưỡng. Trạng thái tinh thần không ổn định, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, bồn chồn và stress rất dễ dẫn đến rụng tóc, vì vậy cần duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ trong cuộc sống bằng cách hít thở sâu, đi bộ, thể dục thư giãn là điều cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, câu tục ngữ này rất đúng nhưng lại không đầy đủ ý nghĩa cho cuộc sống hiện tại. Vẻ bề ngoài ngày càng thể hiện được sức mạnh và quyền lực của nó nên cánh đàn ông hãy chú ý hơn đến nhan sắc của mình.

Nguồn: entitats.info

Bình luận