Uống nhiều sữa có gây ung thư tuyến tiền liệt

21

Ung thư tuyến tiền liệt đề cập đến một khối u ác tính biểu mô xuất hiện trong tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt có thể là ung thư biểu mô tuyến ống, ung thư biểu mô niệu quản, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến trong. Thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng việc uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa có thể là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng sữa là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến và đầy chất dinh dưỡng, vậy Uống nhiều sữa có gây ung thư tuyến tiền liệt không?

Sử dụng sản phẩm từ sữa trong thời gian dài có thể gây ung thư tuyến tiền liệt!

Gần đây, một kết quả nghiên cứu về vấn đề Sữa và các sản phẩm từ sữa có gây ung thư tuyến tiền liệt không đã được một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã công bố sau 11 năm thực hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, chủ yếu khám phá mối quan hệ giữa chế độ ăn uống các sản phẩm sữa hoặc canxi và ung thư tuyến tiền liệt

Uống nhiều sữa có gây ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu này liên quan đến hơn 20.000 nam giới, trong đó hơn 1.000 người bị ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy các sản phẩm từ sữa và canxi có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, cụ thể như sau: 

Nếu bệnh nhân hàng ngày hằng ngày tiêu thụ ≤150 mg Ca / từ các sản phẩm sữa thì không có sự ảnh hưởng đến ung thư tuyến tiền liệt. Còn với nam giới tiêu thụ > 600 mg Ca / ngày có nồng độ trong huyết tương thấp hơn 1,25 (OH) 2D3 thì cũng có nguy cơ ung thư cao hơn 32%; so với 

Nguy cơ tương đối của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới ăn 2,5 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày là gấp 1,34 lần so với nam giới ăn ít hơn 0,5 khẩu phần các sản phẩm sữa mỗi ngày

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng canxi trong chế độ ăn uống có thể điều chỉnh giảm việc sản xuất 1,25 (OH) 2D3, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài các sản phẩm từ sữa, ung thư tuyến tiền liệt có các yếu tố nguy cơ sau:

Các nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Ngoài các sản phẩm từ sữa, vui lòng ghi nhớ 6 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt sau:

Tuổi tác có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt

Bước sang tuổi 50, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của nam ở tăng lên. Có tới 60% người có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt trong số những người đàn ông trên 65 tuổi.

Chủng tộc và dân tộc

So với nam giới thuộc các chủng tộc khác, nam giới người Mỹ gốc Phi và người Caribê gốc Phi có tần suất mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, người da đen có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao gấp đôi so với người da trắng. Nam giới ở các nước châu Á và gốc Nam Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn. Nhưng đến nay các nhà khoa học không có câu trả lời rõ ràng đối với những khác biệt về chủng tộc này, 

Cách sống

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất ở Hoa Kỳ, châu Âu,  và Australia. Bệnh ít gặp hơn ở Châu Phi, Châu Á, Trung và Nam Mỹ. Mặc dù chưa giải thích cụ thể được nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau này nhưng Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ phỏng đoán rằng do sự khác biệt về lối sống và chế độ ăn uống.

Tiền sử bệnh gia đình

Mặc dù hầu hết nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt không có tiền sử gia đình, nhưng có thể có các yếu tố di truyền liên quan. Nếu thành viên trong gia đình có mối quan hệ gần với bạn mắc bệnh (chẳng hạn như anh trai hoặc cha) thì tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ cao hơn.

Thay đổi di truyền

Những thay đổi nhất định trong cấu trúc DNA có thể là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Những đột biến gen này có thể di truyền hoặc có thể xảy ra trong cuộc đời của một người. Hội chứng Lynch và sự thay đổi gen BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bệnh viêm ruột

Một nhóm các nhà khoa học đã công bố trên tạp chí “Ung thư tuyến tiền liệt và bệnh về tuyến tiền liệt” cho thấy nam giới mắc bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng và bệnh Crohn) có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Nguồn: entitats.info

 

Bình luận