Viêm kết mạc – nguyên nhân và cách phòng tránh

21

Viêm kết mạc được chia thành cấp tính và mãn tính tùy theo tình trạng bệnh, khi xuất hiện các triệu chứng này người bệnh thường có các biểu hiện rõ ràng hơn như tăng tiết dịch ở mắt, có cảm giác nóng rát ở mắt và thường kèm theo mắt. Cảm giác của cơ thể nước ngoài, v.v. Nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm kết mạc cho người bệnh, còn nguyên nhân không do nhiễm trùng là do một số ánh sáng hoặc chất hóa học từ bên ngoài vào. Vì vậy, khi có biểu hiện các triệu chứng này, cần phân biệt có phải bị viêm kết mạc hay không, sau khi khỏi bệnh phải tích cực điều trị, đồng thời cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, vì vậy hãy cập nhật thông tin về bệnh viêm kết mạc về nguyên nhân và cách phòng tránh để có thể bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho bản thân và gia đình bạn nhé! 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc là gì?

Vi rút hoặc vi khuẩn

Nếu trẻ bị viêm kết mạc và cũng có các triệu chứng của cảm lạnh thì 90% là do nhiễm vi rút. Nếu bạn thấy mắt con mình tiết ra chất nhầy màu vàng khiến mí mắt của trẻ sưng lên và dính vào nhau, đó có thể là do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng liên cầu hoặc tụ cầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc là gì?

Chất gây dị ứng

Nếu mắt bạn hơi ngứa, đỏ và sưng, quấy khóc, nghẹt mũi và chảy nước mũi, có thể trẻ bị dị ứng với thứ gì đó, chẳng hạn như bụi, khói hoặc phấn hoa. Phản ứng dị ứng không phải do vi khuẩn hoặc virus gây ra, nếu bạn tiếp tục tiếp nhận một số chất gây dị ứng, mắt bạn sẽ tiếp tục bị dị ứng.

Các loại nguyên nhân bệnh viêm kết mạc

 1. Viêm kết mạc do virus

Nếu bị viêm kết mạc do vi rút thì không đáng lo ngại, thường có thể tự lành trong vòng một tuần, nhưng nếu không chú ý vệ sinh có thể bị nhiễm trùng thứ phát, vì vậy bạn nên đến bệnh viện ngay để được điều trị tương ứng.

 1. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu là viêm kết mạc do vi khuẩn, hãy dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng khuẩn theo chỉ định của bác sĩ. Nói chung, chỉ cần trong vòng một tuần là có thể hồi phục mắt trở lại bình thường. Nhớ lưu ý là luôn rửa tay khi nhỏ thuốc. nhân khác. Nếu các triệu chứng của bệnh biến mất, bệnh nhân nên tiếp tục dùng thuốc, nếu ngưng không dùng thì có thể nhiễm trùng sẽ tái phát. Ngoài ra, hãy giữ vệ sinh tay và mắt sạch sẽ. Viêm kết mạc là bệnh lây nhiễm, người khác có thể nhiễm bệnh qua truyền qua đường tiếp xúc, chỉ cần bạn tránh tiếp xúc bằng tay và dùng chung khăn tắm, phòng tránh một cách hiệu quả, bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

 1. Viêm kết mạc dị ứng

Bệnh viêm kết mạc dị ứng là do người bệnh tiếp xúc với một số chất, chúng ta cần tìm hiểu kịp thời các yếu tố khiến bản thân bị dị ứng. Bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt có thể điều trị viêm kết mạc dị ứng. Nếu bệnh nhân có kèm theo các bệnh dị ứng khác thì nên dùng chung với thuốc chống dị ứng, cũng có thể làm dịu cơn đau bằng cách chườm lạnh nhưng cẩn thận theo ý kiến bác sĩ

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc

Triệu chứng bệnh viêm kết mạc

 • Sợ ánh sáng, gỉ (ghèn) mắt ra rất nhiều
 • Cảm giác như mắt bị bỏng, mắt rất nóng, rát
 • Khi lộn mi, ở mi mắt có những hạt lớn (đường kính khoảng 1mm) nằm sát nhau như lát sỏi, nhú gai có mạch máu ở đỉnh, hoặc thấy những nốt có màu trắng như sữa ở gần tròng đen.
 • Hai mắt bị đỏ và chảy nước mắt
 • Thấy mắt ngứa, rất muốn dụi tay vào mắt nhưng càng dụi sẽ càng ngứa.
 • Bệnh thường tái phát theo mùa

Phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc

Một số lời khuyên cho bạn để phòng tránh các bệnh viêm kết mạc

Phòng lây viêm kết mạc từ người bệnh khác

Bệnh viêm kết mạc rất dễ lây lan nên khi bệnh nhân bị viêm kết mạc cần cách ly, không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác. Chú ý giữ gìn vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc mắt, không đưa trẻ đi bơi, chú ý vệ sinh mắt.

Chế độ dinh dưỡng  

Dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc phòng chống, điều trị bệnh, cần lưu ý tránh các thực phẩm sau:

 • Trán đồ ăn dễ gây dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với thức ăn gì, ngay cả dị ứng nhẹ cũng không nên ăn trong quá trình bị viêm kết mạc. Ngoài ra tránh các thức ăn có hàm lượng đạm và protein cao như thịt bò, hải sản, cá biển…. bởi vì, khi ăn các loại này vào, dễ gây phản ứng của cơ thể tăng tiết chất Histamin. Histamin là chất dễ gây mẩn ngứa, dị ứng khiến bệnh trở nên trầm trọng, lâu khỏi.
 • Tránh ăn nhiều gia vị, đồ  cay: Thực phẩm cay dễ gây chảy nước mắt, nóng vì thế sẽ gây khó chịu khi bị viêm kết mạc. Vì thế nên kiêng những thực phẩm như ớt, tiêu…trong quá trình bị bệnh.
 • Ăn ít đường và không nên các loại nước giải khát có gas: các loại đậu, bánh mì, nước có gas… vì đường gây nặng thêm việc nhiễm trùng sẽ làm cho bệnh lâu khỏi.

Nguồn: entitats.info

Bình luận